คอร์ส อบรม Digital Marketing เห็นว่าสมาชิคเว็บ หลายคนที่ทำโฆษณา มักที่จะดู Report เสมอ เพื่อดูประสิทธิภาพของโฆษณาที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะต้องเปลี่ยนหรือปรับปรุงตรงไหน แต่ก็มีบางครั้งที่จำนวน Click รวมมากกว่าจำนวน Impression
ซึ่งคอร์ส อบรม Digital Marketing เห็ว่านั่นหมายความว่า CTR มากกว่า 100% มันเป็นอะไรที่แปลก ที่จริงแล้ว ซึ่งมันเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าพบว่าโฆษณาของคุณได้รับค่า CTR มากกว่า 100%
มีสาเหตุมาจากอะไรมาดูกัน
1.ข้อมูลในตารางยังไม่ใช่ข้อมูลที่อัพเดตล่าสุดที่ใช้กับ คอร์สอบรมการตลาด เนื่องจากในบางครั้ง Google Ad Words มีการอัพเดตที่ล่าช้า และในบาง คอลัมน์ ก็อัพเดตไม่พร้อมกัน จึงทำให้ข้อมูลที่แสดงในแต่ละ คอลัมน์ของตาราง จึงไม่ใช่ข้อมูลที่อัพเดตล่าสุดพร้อมกันเสมอไป ดังนั้นการดูข้อมูลของวันล่าสุด จึงอาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ Click มากกว่า Impression ได้
2.ผู้ค้นหาได้ทำการคลิกที่โฆษณาของเราเข้าไปที่หน้า Landing page หลังจากนั้นทำการกด Back กลับมาที่หน้าผลการค้นหาของ Google แล้วผู้ค้นหาคนเดิม ได้ทำการคลิกที่โฆษณาอีกครั้ง ในกรณีนี้ Impression จะไม่ถูกนับเบิ้ลแต่คลิกจะถูกนับเป็น 2 ครั้งในทันที และนี่จะทำให้ Click มากกว่า Impression
3.ผู้ค้นหาอาจจะทำการคลิกที่ตัวโฆษณาในหลาย ๆ ตำแหน่งจากการเห็นโฆษณาแค่ครั้งเดียว ทำให้เกิดการนับ Click ขึ้นหลายครั้งเช่น คลิกที่หัวเรื่อง แล้วคลิกที่ Ad Extension ซึ่งจะทำเกิด 2 Click ที่มาจากการเห็นโฆษณาแค่ 1 Impression
และนี่ก็เป็น 3 สาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดการนับเบิ้ลของ Click ซึ่งอาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้
แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะถ้าเกิดการคลิกติด ๆ กันในเวลาที่ใกล้เคียงกัน ระบบอาจจะกรองคลิกนั้นเป็น invalid clicks ให้ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะต้องจ่ายค่าโฆษณาฟรี
สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ที่ แฟนเพจ ต้องขายบ้านหลังนี้ให้ได้ หรือช่องยูทูป สมองอสังหา และ หน้าเว็บอย่างเป็นทางการ คอร์สลงทุนในบ้านมือสอง
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *